Thứ Năm, 16 tháng 7, 2015

Dùng nồi áp suất an toàn an toàn tính mạng

Trong gian bếp của mỗi ngôi nhà bạn bởi sự tiện dụng và nhanh chóng trong việc chế biến thức ăn. Tuy nhiên , khi sử dụng nồi áp suất , nguy cơ cháy nổ , tai nạn hiểm nguy đã từng xảy ra đổi với nhiều người.

Trên thực tiễn , nguy cơ cháy nổ do sử dụng nồi hầm không ngay thẳng cách là không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả có xác xuất xảy ra khi người tiêu dùng không cẩn thận. Vụ tai nạn mới nhất do nồi hầm nổ là vào ngày 27/10 tại cơ sở làm bánh đa Trung Tính ( đường 435 , ấp Phú Hòa , xã Phú Hòa Đông , Củ Chi , TP.HCM ) khiến 2 người bị thương.
Theo PGS. TS Hoàng Đình Chiến , Khoa Điện - Điện tử , Đại học Bách khoa TP HCM san sớt trên VnExpress : "Nồi áp suất cần đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật , roan không bị lão hóa , nồi phải kín hơi , nắp nồi không bị cong vênh , van xả phải không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro , không bị nghẹt. Trong quá trình sử dụng , cần đặc biệt để ý đến van xả. Phải giữ sạch van , không để hoen rỉ , có xác xuất thẩm tra bằng cách nhấp lên nhấp xuống , nếu thấy không đảm bảo thì cần phải thay mới. Việc thay thế cũng tuân thủ quy trình kỹ thuật , đúng loại , đúng cỡ , không tự động thay thế bằng phương tiện khác".
Về cơ chế , nồi áp suất sunhouse là loại nồi nấu có nắp đậy kín. Khi nấu , hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất có xu hướng gia tăng so với bình thường và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao. Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng thì phải có một bộ phận là van hạ áp , hay còn làm gọi là xu-páp đảm bảo việc cân bằng áp suất. Ví như van xả có vấn đề thì rất dễ gây nổ khi có áp suất lớn.
Khi đang thổi nấu ở nhiệt độ cao , nồi hầm có xác xuất lên tới khoảng 150 độ C. Bởi thế , khoogn tự ý mở nắp nồi. Để đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro , khi đun chín thức ăn rồi , cần phải ấn nút van lớn để xả hơi giúp giảm áp suất đi , sau thời gian ấy từ từ vặn ra để thoát áp suất. Có xác xuất dùng một cây đũa gỗ lắc lắc van cho xì hơi từ từ , giúp cân bằng áp suất rồi mới mở nắp ra.
 Trước khi sử dụng , phải đậy nắp kỹ , vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín , thẩm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Ví như thấy hơi thoát ra từ nắp và thân , tức thị nắp đậy chưa kín , cần phải thẩm tra lại.
-Lượng nước cạn nhanh hơn thời khắc sôi bên ngoài , chuyển sang trạng thái khí nhanh hơn thường ngày nên phải để ý thời khắc nấu , không để cạn nước , dẫn đến cháy hỏng nồi. Ví như cần , nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhấc thời gian.
Trước khi sử dụng , phải đậy nắp nồi áp suất supor kỹ , vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín , thẩm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Ví như thấy hơi thoát ra từ nắp và thân , tức thị nắp đậy chưa kín , cần phải thẩm tra lại.

Lượng thức ăn khi cho vào nồi không được quá nhiều. Đặc biệt với những loại thực phẩm có độ nở to , tạo bọt nhiều... Thì thường được giới hạn không quá 2/3 dung tích nồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét