Cách làm mà nhiều bà nội trợ truyền tay nhau hiện tại là đem ngâm tỏi trong bia với mục đích cốt yếu để lấy men vi sinh , hết 15 phút vớt tỏi ra xếp vào nồi cơm điện cuckoo. Cắm điện và để ở nút warm ( giữ ấm ). Đúng 10 ngày sau sẽ được thành phẩm. Ngoại giả , 1 số người còn chia sẻ: “Trời mùa hè này , Quần chúng có khả năng tùng tiệm bằng cách ban ngày đem cả nồi cơm điện phơi chỗ ánh nắng thái dương rọi vào , không mở nắp , nhiệt độ ban ngày trên 30 độ C đủ để men vi sinh họat động , ban đêm lại tiếp tục cắm”.
Tuy nhiên , việc lên men tỏi đen cần đảm bảo hoàn cảnh về nhiệt độ và độ ẩm nhất mực , giúp các hoạt chất của tỏi được Thêm lên trong suốt quá trình lên men để có khả năng đem lại những Công hiệu của tỏi đen như đã biết.
Chị Nguyễn Thị Nga ở Phạm Ngọc Thạch ( Đống Đa , Hà Nội ) cũng làm thử loại tỏi đen này khá nhiều nhưng chưa ai thành công. Ngay bản thân chị cũng phải làm tới mẻ tỏi thứ 4 mới ra được loại tỏi đen , mà theo chị , là đúng chuẩn của người Hàn Quốc , Nhật Bản.
Lần trước nhất , chị Nga ủ bằng nồi cơm điện có nắp rời , nhiệt độ cao hơn 55-60 độ C nên tỏi bị cháy đen thành than hết. Đến lần thứ hai , còn 3 ngày nữa thì xong mà nhà hốt nhiên mất điện nửa ngày , kết quả mẻ tỏi đó cũng hỏng luôn… Tới lần thứ 4 , chị rút kinh nghiệm theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt biểu , bọc tỏi trong giấy bạc thay vì để trực tiếp vào nồi cơm điện thì mới thành công.
Theo lời chị Nga , dù rằng chị đã làm thành công loại tỏi đen bằng nồi cơm điện Panasonic , song chất lượng , Công hiệu của tỏi đen như thế nào thì chưa kiểm chứng được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét